วัฒนธรรมเกาหลี
หลักๆที่น่าสนใจนะคะ จะมี 20 ประการได้แก่
- ชุดประจำชาติเกาหลีหรือชุดฮันบก
คำว่า "한복"(ฮันบก) ถ้าแปลตามตัวอักษร "한"(ฮัน) หมายถึง ชาวเกาหลี และ "복"(บก) หมายถึง ชุดหรือเสื้อผ้า ดังนั้นเมื่อนำมารวมกันจึงหมายถึง ชุดของชาวเกาหลีนั่นเอง
ชุดฮันบก มีหลายลักษณะ ซึ่งจะออกแบบตามฤดูกาล เช่น ฮันบกในฤดูร้อนกับฮันบกในฤดูหนาว ความหนาของเนื้อผ้าและชุดจะต่างกัน ชุดฮันบกของผู้สูงอายุกับวัยรุ่นหรือเด็กๆ ก็จะมีลักษณะที่ต่างกันด้วย เช่น ฮันบกของผู้อาวุโส จะเป็นสีพื้นหรือสีทึบเข้ม ส่วนฮันบกของวัยรุ่นหรือเด็กๆ จะมีหลากสีสัน ซึ่งในปัจจุบันยังได้มีการนำชุดฮันบกมาประยุกต์ให้เข้ากับแฟชั่นอีกด้วย เช่น 한복 미니 드레스 จะเป็นชุดฮันบกที่กระโปรง(치마)จะสั้นขึ้น และเสื้อท่อนบน(저고리)อาจจะสั้นขึ้นหรือกลายเป็นเพียงเกาะอก นอกจากนั้นชุดฮันบกยังสามารถบอกสถานะภาพของสตรีผู้สวมใส่อีกด้วย กล่าวคือ หากชุดฮันบกที่สตรีผู้นั้นสวมใส่มีสีสันหลากหลาย และมีแถบสีที่แขนหลายๆ แถบ แสดงให้เห็นว่าสตรีผู้นั้นยังโสด หรือยังไม่ได้แต่งงานนั่นเอง แต่หากสตรีผู้นั้น สวมใส่ชุดฮันบกที่เป็นสีพื้นธรรมดาหรือสีทึบ จะแสดงให้เห็นว่าเธอแต่งงานแล้ว แต่ก็ไม่เสมอไปหรอกนะคะ รู้สึกว่าแค่เป็นที่นิยมเท่านั้นเอง ที่สำคัญชาวเกาหลีจะไม่ใส่ชุดฮันบกสีขาว เพราะจะหมายถึง ชุดไว้ทุกข์ค่ะ โดยจะมีชุดที่น่าสนใจดังนี้คะ
ชุดฮันบกเจ้าบ่าว |
- กิมจิและบุลโกกิ
กิมจิ |
บุลโกกิหรือพุลโกกิ |
กิมจิมีพัฒนาการมาจากการถนอมอาหารโดยภูมิปัญญาก้นครัวของชาวเกาหลี
โดยวิธีการหมักดองและกิมจินั้นได้ถือกำเกิดมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 7 ของประเทศเกาหลี โดยชาวเกาหลีได้หมักดองกิมจิไว้สำหรับรับประทานในหน้าหนาวและนิยมรับประทานกับอาหารทุกมื้อและนำไปเป็นส่วนประกอบของอาหารอีกหลายอย่างเช่น ข้าวต้ม ข้าวสวย ซุป บะหมี่ ข้าวผัด พิซซ่าและแฮมเบอร์เกอร์ซึ่งโดยคนส่วนใหญ่แล้วมักจะคิดว่าจะมีแต่ผักกาดขาวหรือกระหล่ำปลีเท่านั้น
แต่จริงๆแล้วชาวเกาหลีได้นำผักหลายชนิดมาใช้ในการทำกิมจิอาทิ เช่น ขิง หัวไชเท้า แตงกวา หัวหอม เป็นต้น กิมจินั้นได้มีการพิสูจน์กันทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าเป็นอาหารบำรุงอย่างดี ซึ่งปัจจุบันนี้กิมจิมีมากกว่า 187 ชนิด ซึ่งส่วนใหญ่นั้นมีรสเปรี้ยว เผ็ด และ มีกลิ่นฉุนปัจจุบันได้มีการส่งออกของกิมจินั้นเป็นจำนวนมากขึ้นและกิมจิได้กลายเป็นอาหารของโลกไปแล้ว
พุลโกกิเป็นเนื้อย่างเกาหลีอันเลื่องชื่อ ลักษณะเป็นเนื้อวัวย่างซึ่งได้รับการพิถีพิถันเป็นอย่างดีในการหมักซึ่งเวลารับประทานจะต้องมีเครื่องเคียงประกอบเช่น กิมจิอย่างน้อย 5 ชนิด ผักสด ซุปและข้าวสวยร้อนๆไว้ทานคู่กัน
- อักษรเกาหลี
วันนี้ทุกคนคงอ่านตาแฉะแล้วเอาไว้เรามาเจอกันใหม่นะคะ อันยองอีกครั้งคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น